MENU
Home » 2016 » July » 15 » GIẢI VÔ ĐỊCH VÕ THUẬT CỔ TRUYỀN TỈNH LÂM ĐỒNG NĂM 2016
13:02:37
GIẢI VÔ ĐỊCH VÕ THUẬT CỔ TRUYỀN TỈNH LÂM ĐỒNG NĂM 2016

BAN BIÊN TẬP

Võ thuật cổ truyền Việt Nam ngày nay phát triển rộng và mạnh. 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và 3 ngành Giáo dục đào tạo, Quân đội, Công an cả nước đều có tổ chức Võ thuật cổ truyền.

Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam thành lập ngày 19/8/1991 tại Hà Nội, Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam thành lập ngày 8/8/2015 tại Hà Nội, Liên đoàn Châu Á và Đông Nam Á Võ cổ truyền Việt Nam thành lập ngày 10/6/2016 tại Tehran, Iran.

Lâm Đồng có Liên đoàn Võ thuật cổ truyền tỉnh và phong trào Võ cổ truyền có mặt khắp các đơn vị 10 huyện và 2 thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc. 

Theo kế hoạch thi đấu các môn thể thao năm 2016 của Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng. Giải Vô địch Võ thuật cổ truyền tỉnh được tổ chức từ ngày 12 - 14/7/2016 tại huyện Đơn Dương với hai nội dung đối kháng và quyền thuật theo Luật thi đấu Võ cổ truyền Việt Nam được Tổng cục Thể dục thể thao ban hành năm 2016.

Giải năm nay có 11 đoàn là các đơn vị thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc, các huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Đam Rông, Bảo Lâm, Di Linh, Lạc Dương, Lâm Hà, Đạ Huoai và Cát Tiên.

Luật thi đấu mới có một số điều bổ sung, thay đổi. Đối với giải vô địch, hạng cân nam cách nhau 5kg, hạng cân nữ cách nhau 4 kg nên số lượng VĐV sẽ giảm hơn so với luật cũ cách nhau 3 kg, mục đích thay đổi này nhằm nâng tầm Võ cổ truyền Việt Nam vươn ra thế giới.

Trình độ thi đấu giữa các đơn vị được rút ngắn khoảng cách. Thành phố Đà Lạt thi đấu đều và tốt. Huyện Lâm Hà năm nay khởi sắc.

Võ cổ truyền huyện Đơn Dương trước đây là lá cờ đầu của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền tỉnh Lâm Đồng, thời gian sau bị chậm lại, nay đã vươn lên lại ở vị trí cao. Nhưng nếu thầy trò Võ cổ truyền Đơn Dương không tiếp tục đầu tư tập luyện, học hỏi nâng cao trình độ thì cũng sẽ rơi lại phía sau.

Các đơn vị khác như Bảo Lộc, Cát Tiên, Đạ Huoai, Bảo Lâm, Đam Rông, Đức Trọng, Lạc Dương, Di Linh, từng bước tiến bộ nhưng còn chậm.

Trọng tài điều hành giải với trách nhiệm cao. Liên đoàn Võ thuật cổ truyền tỉnh Lâm Đồng có kế hoạch tổ chức hội thảo, tập huấn và thi trọng tài cấp 2 của tỉnh để chuẩn bị cho những trong tài Lâm Đồng có điều kiện và khả năng bước tiếp thi trọng tài cấp 1 Quốc gia và trọng tài Quốc tế.

Giải tổ chức ngoài trời, trước khu vực Trung tâm Văn hoá, Thể thao huyện Đơn Dương, võ đài thi đấu có mái dù che mưa, nắng. Sự thành công lớn nhất mà giải mang lại là tuy giải mang tính chất vô địch tranh tài về chuyên môn nhưng Ban tổ chức đã định hướng song song với chuyên môn là phục vụ nhu cầu thưởng lãm nét văn hoá, thể thao Võ thuật cổ truyền Việt Nam, qua đó đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị đã được nhân dân tại địa phương và các huyện lân cận ủng hộ với lượng khán giả đến xem và cổ vũ rất đông.

Kết quả:

Thành phố Đà Lạt, giải nhất: 9 HCV, 3 HCB

Huyện Đơn Dương, giải nhì: 8 HCV, 3 HCB

Huyện Lâm Hà, giải ba: 2 HCV, 3 HCB, 3 HCĐ.

Thắng, thua, giải nhất, giải nhì chỉ là cơ sở để đánh giá về mặt chuyên môn. Mục đích cao hơn là đưa Võ cổ truyền vào đời sống, tăng cường sức khoẻ, rèn luyện tinh thần, học nhân, nghĩa ở đời, vị tha, đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau.

Liên đoàn Võ thuật cổ truyền tỉnh Lâm Đồng chủ trương khiêm hạ, hoà ái, tinh tấn, học hỏi nâng cao trình độ và tự thắng để dạy dỗ các thế hệ võ sinh từng bước hoàn thiện thể chất lẫn tinh thần, góp phần nhỏ vào sự nghiệp giáo dục chung của xã hội.

 

Đà Lạt, 7/2016

 

 

Category: Võ thuật cổ truyền Lâm Đồng | Views: 329 | Added by: adminweb | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
avatar