MENU
Home » 2016 » December » 17 » SỨC LAN TOẢ CỦA VÕ CỔ TRUYỀN VIỆT NAM
15:49:45
SỨC LAN TOẢ CỦA VÕ CỔ TRUYỀN VIỆT NAM

Trương Văn Bảo - WFVV

Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam được thành lập vào năm 1991, từ đó đến nay, trải qua 4 nhiệm kỳ với nhiều nỗ lực vượt qua mọi khó khăn của Ban chấp hành nói riêng và toàn giới Võ cổ truyền cả nước nói chung để cùng chung tay xây dựng phong trào, giữ gìn vốn di sản văn hoá, nghiên cứu, sưu tầm biên soạn nhiều tài liệu Võ thuật cổ truyền giá trị, nhưng mãi cho đến ngày lịch sử 08 tháng 8 năm 2015, đánh dấu sức lan toả của Võ cổ truyền Việt Nam là tại Thủ đô Hà Nội, một tổ chức mang tầm thế giới Võ cổ truyền Việt Nam được hình thành, đó là Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam (World Federation of Vietnam Vocotruyen - WFVV).

Ngày ấy chính là ngày nhiều người mong đợi, sau khi thành lập, Ban chấp hành Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam bắt tay ngay vào việc soạn thảo kế hoạch phát triển, ổn định cơ cấu nhân sự các ban, tập huấn chuyên môn trong nước và quốc tế, tổ chức thành công Đại hội Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam, Cup Thăng Long lần thứ nhất năm 2015 tại Hà Nội và Giải vô địch Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ nhất năm 2016 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Một nỗ lực lớn, minh chứng cho sức lan toả của Võ cổ truyền Việt Nam là Đại hội thành lập Liên đoàn Châu Á và Đông Nam Á Võ cổ truyền Việt Nam, tổ chức tại thủ đô Tehran, Iran vào tháng 6 năm 2016. Và cũng trên đà phát triển đó, Võ cổ truyền Việt Nam chính thức có mặt tại Asian Beach Games 5 (ABG5) tại Đà Nẵng với nội dung thi đấu đối kháng.

Tuy Võ cổ truyền Việt Nam có nhiều môn phái, hệ phái với những nét đặc thù riêng nhưng hiện nay phong trào Võ cổ truyền Việt Nam đang dần có khuynh hướng cùng qui về một tổ chức chính thức chung tại mỗi quốc gia như hội, hiệp hội, tổng hội, liên đoàn, tổng đoàn để chung tay xây dựng ngôi nhà chung mà trong đó vẫn giữ bản sắc của từng môn phái.

Nhiều Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam tại các quốc gia đã được thành lập, mạnh nhất phải kể đến Châu Âu và đặc biệt là Pháp. Pháp là quốc gia có phong trào Võ cổ truyền Việt Nam vững mạnh với thời gian hoạt động lâu dài có môn đã hình thành từ giữa thế kỷ trước.

Sau khi Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam thành lập, tuy chưa tròn một năm, nhưng nhiều hoạt động chuyên môn về Võ cổ truyền được triển khai, lớp tập huấn trọng tài quốc tế chính thức đầu tiên tổ chức tại Hà Nội vào tháng 5 năm 2016 rồi tiếp theo là Paris vào tháng 6 năm 2016, quy tụ hằng trăm võ sư, chuẩn võ sư, trợ giáo của các môn phái về tham dự, trước đó một tổ chức mang tên “Liên đoàn các Phái Võ cổ truyền Việt Nam tại Pháp” (Fédération des Arts Martiaux Traditionnels Vietnamiens - FAMTV) được thành lập, nhân dịp này Ban chấp hành Liên đoàn ra mắt trước lãnh đạo Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam.

Ngày 10 tháng 11 năm 2016, Chủ tịch FAMTV, Võ sư CUSANO Jean-René có công văn gửi Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Vĩnh Giang, Chủ tịch Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam (WFVV) với nội dung xin công nhận Ban chấp hành Liên đoàn các Phái Võ cổ truyền Việt Nam tại Pháp. Hiện nay FAMTV tại Pháp đã quy tụ được hơn 3.500 thành viên (theo xác xuất tháng 10 - 2016) và dự trù sẽ có tổng số môn sinh lên khoảng 4.000 đến 4.500 vào cuối niên khoá 2016-2017.

Đáp lại công văn của Võ sư CUSANO Jean-René, Chủ tịch FAMTV, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Vĩnh Giang, Chủ tịch Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam (WFVV) đã ban hành Quyết định số 35/QĐ-WFVV ngày 07 tháng 12 năm 2016, công nhận Ban điều hành và Ban chấp hành của Liên đoàn các Phái Võ cổ truyền Việt Nam tại Pháp (Notification of Decision; Approval granted to the Governing Board and Committee of Federation of Vietnamese Traditional Martial Arts - France).

Các Giải vô địch Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam trong tương lai sẽ tiến dần đến mỗi quốc gia chỉ có một đoàn đại diện tham dự, nâng tầm cao về tổ chức và chuyên môn cho Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam. Trên bước đường này, một ngày không xa Võ cổ truyền Việt Nam còn lan tỏa đến nhiều nơi trên thế giới.

Đà Lạt, 12/2016

TVB

Category: Võ thuật cổ truyền quốc tế | Views: 249 | Added by: adminweb | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
avatar